Cha mẹ cần làm gì khi bé 2 tuổi chậm nói

0
74

Hiện tượng bé 2 tuổi chậm nói không phải là hiếm gặp ở nước ta. Bố mẹ cần can thiệp kịp thời để khắc phục tình trạng đó.

Nhiều bố mẹ tỏ ra lo lắng khi bé 2 tuổi chậm nói, thậm chí họ nghĩ rằng con mình mắc phải hội chứng tự kỷ. Nhưng thực chất không phải thế, bé chậm nói xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó tự kỷ chỉ là một khả năng có thể xảy ra. Vậy bố mẹ nên làm gì khi bé 2 tuổi mà vẫn chậm nói?

Bố mẹ nên kích thích sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Khi nào bố mẹ cần đưa bé đi khám?

Bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu trẻ có một trong những biểu hiện sau:

– Trẻ 2 tuổi không tự mình phát âm được các từ đơn giản, mà chỉ có thể bắt chước âm thanh không xác định hoặc hành động của người khác.

– Trẻ 2 tuổi chỉ lặp đi lặp lại một số âm thanh mà không thể sử dụng ngôn ngữ để trò chuyện hay thể hiện ý muốn của bản thân.

– Thể không thể làm theo các chỉ dẫn đơn giản của người lớn.

– Trẻ 2 tuổi có giọng nói không bình thường (nghe có vẻ giống giọng mũi hoặc the thé).

– Trẻ rất khó khăn trong việc hiểu lời nói của cha mẹ.

Trò chuyện thường xuyên là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi chậm nói?

Cha mẹ, người thân cần dành nhiều thời gian để chăm sóc và gần gũi trẻ nhỏ. Trong quá trình tiếp xúc với trẻ, người lớn sẽ phát hiện được những dấu hiệu bất thường của trẻ. Qua đó, có những can thiệp kịp thời để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bố mẹ nên để ý những dấu hiệu lạ của trẻ ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, chứ không phải chờ đến khi trẻ 2 tuổi.  

Để chắc chắn về tình trạng của bé 2 tuổi chậm nói, bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Tùy theo nguyên nhân và mức độ chậm nói của trẻ mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cách thức can thiệp cho các bậc phụ huynh.

Có nhiều cách can thiệp khi bé 2 tuổi chậm nói, trong đó chủ yếu vẫn là bố mẹ phải có kiến thức về ngôn ngữ và biết cách huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ tại nhà. Bạn có thể kết hợp với các chuyên gia ngôn ngữ, bác sĩ tâm lý cũng như cô giáo tại trường học để thúc đẩy quá trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu trẻ có dấu hiệu bất thường

Một số trường hợp trẻ 2 tuổi chậm nói là do nguyên nhân thính lực. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị thính lực cho trẻ. Nếu trẻ có hiện tượng bị điếc nhẹ hoặc điếc trung bình thì việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt (không nên để quá 5 tuổi mới điều trị cho trẻ). Nếu thính lực của trẻ kém do bị viêm tai, thủng màng nhĩ, bác sĩ sẽ điều trị bằng phẫu thuật vá màng nhĩ để nâng sức nghe của trẻ. Sau khi phẫu thuật, nếu trẻ vẫn không nghe lại được thì phải đeo máy trợ thính cho trẻ.

Đấy cũng chỉ là số ít những trường hợp bé 2 tuổi chậm nói. Bởi trên thực tế, nhiều trẻ đến tận 3 tuổi mới biết nói. Và dĩ nhiên, trẻ hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách chăm sóc trẻ nhỏ, hãy truy cập vào website: http://antamlamme.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé 2 tuổi ho lâu ngày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here