Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi và những điều cha mẹ cần biết

0
55

Có những đứa trẻ chưa đầy năm đã bi bô nói được vài từ cơ bản. Theo thời gian, trẻ sẽ hoàn thiện dần câu nói của mình. Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi rất hay và nhạy bén. Bởi đây là cột mốc chuẩn bị bước sang giai đoạn mầm non.

Với những khả năng cảm nhận và diễn đạt của mình về thế giới xung quanh, cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi nghe con nói một câu nhận xét chẳng hạn. Nhưng đâu đó, ngôn ngữ trẻ 4 tuổi còn vấp phải một số sai sót như nói ngược, nói sai ngữ pháp. Và điều này rất cần sự can thiệp của cha mẹ.

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi có thể trao đổi ý kiến với bạn bè

Tìm hiểu đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

Độ tuổi này trẻ đã đi nhà trẻ và quen với việc tiếp xúc nhiều bạn bè, xem phim hoạt hình có thể hiểu được một phần nội dung và có thể nói lên suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được lắng nghe nhiều hơn và  sử dụng ngôn ngữ khi thật sự cần thiết như trao đổi ý kiến, không hài lòng về vấn đề nào đó.  Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi cũng còn khá đơn giản nhưng về suy nghĩ, trẻ đã có thể hiểu nhiều hơn.

  • Hiểu được ý nghĩa, nội dung một câu nói dài.
  • Hình dung được những từ ngữ miêu tả, đặt thời gian trước sau phù hợp.
  • Trẻ có thể vừa làm vừa nghe thay vì trẻ 2-3 tuổi phải chú ý nhìn người lớn nói.
  • Tự tạo câu nói hoàn chỉnh ít nhất 5 từ nhưng đôi khi sai về ngữ pháp, nói ngược.
  • Tìm hiểu về những cụm từ khó phát âm và ý nghĩa của chúng nhiều hơn như loanh quanh, ngoằn ngòeo…
  • Có thể hát một đoạn, kể lại câu chuyện theo cách cảm nhận riêng.

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

Cung cấp dinh dưỡng cũng là giải pháp giúp trẻ hoàn thiện ngôn ngữ

Tìm hiểu đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

Ngôn ngữ của trẻ phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, theo đó sự hoàn thiện cũng dần dần đến khi trẻ 6 tuổi. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần quan sát trẻ nhiều hơn vì đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi ảnh hưởng đến tư duy và sự diễn đạt của bé về sau.

Khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc, nói lên suy nghĩ theo cách diễn đạt của mình

Trẻ cần chia sẻ, sửa chữa những chỗ nói sai, hoặc hỗ trợ về cách diễn dạt. Nếu bé không phát triển tốt ngôn ngữ trong độ tuổi này thì khi bước sang giai đoạn mầm non, tiểu học, bé sẽ tự ti với bạn bè. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự kỷ, ít nói, không thích đám đông, chỉ muốn ở một mình. Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, cung cấp đủ dinh dưỡng và phát triển ngôn ngữ là điều cha mẹ nên làm để trẻ nhanh chóng hoàn thiện ngôn ngữ của mình.

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi

Hãy là người bạn đồng hành của con trong giai đoạn đầu đời

Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 4 tuổi và những giải pháp tốt nhất cho trẻ có tại http://antamlamme.com . Các phụ huynh đừng bỏ lỡ nếu muốn trở thành người đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here