Tâm lý trẻ 3 4 tuổi cần đặc biệt lưu ý những vấn đề gì

0
70

Đặc điểm tâm lý trẻ 3 4 tuổi có những lúc rất ngoan ngoãn, nghe lời phụ huynh, tuy nhiên lại có những lúc bướng bỉnh, khó bảo. Giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn “khủng hoảng trẻ lên 3”.

Phát triển tâm lý trẻ 3 4 tuổi

Trẻ 3 – 4 tuổi là độ tuổi mẫu giáo, đây là giai đoạn trẻ tiếp nhận môi trường xung quanh để phát triển cả về thể chấttrí tuệ. Tâm lý trẻ 3 4 tuổi lúc này rất đa dạng, có trẻ sẽ thích ứng được ngay với môi trường mầm non, tuy nhiên một số trẻ vẫn còn lạ lẫm, và sợ hãi khi phải tiếp xúc với một môi trường mới, xa cha mẹ.

Đặc điểm tâm lý trẻ 3 4 tuổi thường gặp

Phụ huynh cần tìm hiểu về tâm lý trẻ 3 4 tuổi để có thể theo dõi được quá trình phát triển của trẻ và giúp trẻ hòa nhập với môi trường mới nhanh nhất.

  • Trẻ thích thể hiện bản thân, mong muốn khẳng định cái tôi. Giai đoạn này trẻ thích được tự do làm những việc mình thích. Các bé thích được tự lập và có thể tự chơi một mình, tự mặc đồ, tự xúc ăn…
  • Giai đoạn này trẻ rất thích khám phá mọi thứ xung quanh và đặt câu hỏi về chúng. Trẻ thích bắt chước các động tác của con vật hay của người lớn.

Tâm lý trẻ 3 4 tuổi thích bắt chước người lớn

  • Trẻ sẽ học cách biểu hiện cảm xúc của mình như biết bày tỏ tình cảm với ông bà, cha mẹ… Thời điểm này đã biết lỗi khi làm sai, thích được khích lệ và khen thưởng.

Những vấn đề cần lưu ý tâm lý trẻ 3 4 tuổi

  • Tâm lý trẻ 3 4 tuổi rất thích được quan tâm. Chính vì vậy mà khi bé muốn chơi với bạn hay thắc mắc điều gì đó, bé hỏi bạn mà bạn đang bận và chỉ trả lời cho qua thì bé sẽ không đồng ý đâu. Giai đoạn này bạn cần lưu ý đến cảm xúc của trẻ vì trẻ lúc này muốn được bạn lắng nghe và đối xử như người lớn.

Tâm lý trẻ 3 4 tuổi thường thích khám phá và đặt nhiều câu hỏi

  • Nhiều trẻ trong giai đoạn này khá bướng bỉnh, cha mẹ cần kiên nhận để uốn nắn con và tìm những biện pháp hợp lý để răn dạy trẻ.

Tâm lý trẻ 3 4 tuổi đang biến đổi để phát triển và thích ứng với xã hội, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần quan tâm trẻ nhiều hơn và quan sát con để kịp thời bảo ban con.

Những phụ huynh có con trong độ tuổi này có thể tham khảo thêm về tâm lý trẻ 3 4 tuổi qua website: http://antamlamme.com/ để hiểu con và dạy con tốt hơn nhé.

Xem thêm: Bạn cần biết bé 2 tuổi cần học những gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here