Trẻ sơ sinh không chịu ngủ – Đâu là nguyên nhân?

0
78

Nếu bé ít ngủ, không chịu ngủ kéo dài thì sẽ gây ra sự mệt mỏi, sụt cân, và ảnh hưởng đến trí tuệ hoặc tâm lý của trẻ. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về nguyên nhân cũng như cách giải quyết vấn đề trẻ sơ sinh không chịu ngủ cho mẹ.

trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Trẻ sơ sinh không chịu ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không chịu ngủ

– Bé đang đói: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé không chịu đi ngủ. Trẻ sơ sinh cần cảm thấy một chút mệt mỏi, một chút yên ắng để dễ ngủ hơn. Khi bé đói hoặc khó chịu thì sẽ ngủ không sâu giấc được.

– Bé quá phấn khích: Khi bé vui chơi quá phấn khích, cười quá nhiều thì sẽ dẫn đến bé cứ nghĩ việc đi ngủ sẽ bỏ lỡ mất trò vui và khiến bé cảm thấy mệt mỏi, do đó bé rất khó ngủ và sẽ thường xuyên thức dậy vào ban đêm hơn.

– Bé quá nhạy cảm: Một số trẻ cực kỳ nhạy cảm với môi trường xung quanh, có khi trẻ có thể cảm thấy khó chịu với tiếng chuông điện thoại hoặc với mác quần áo hoặc có thể do việc tiêu hóa thức ăn nên trẻ sơ sinh không chịu ngủ. Vào ban ngày, bé sẽ ít bị ảnh hưởng hơn ban đêm.

– Bé bị bỏ qua cữ ngủ: Khi bé có những biểu hiện như khóc nhè, kêu la và ngáp thì chứng tỏ chúng đang muốn ngủ. Nhiều phụ huynh thường bỏ qua những dấu hiệu này của bé nên bỏ qua cơn buồn ngủ của bé, làm bé tỉnh táo và khó ngủ lại hơn.

– Bé muốn được gần gũi mẹ: Nhiều bé sẽ không chịu ngủ nếu không có mẹ. Trẻ thích được mẹ ôm ấp, nựng nịu mới đi ngủ vì chúng mong muốn được gần gũi với người thân và mang lại cảm giác an toàn cho chúng.

trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không chịu ngủ cần xác định chính xác để có cách giải quyết hợp lý

Các giải pháp khắc phục việc trẻ sơ sinh không chịu ngủ

– Luôn cho bé bú sữa khoảng 2-3h một lần để bé không bị đói và không cảm thấy khó chịu khi đi ngủ.

– Nên hạn chế những trò chơi mạnh, ồn ào, tránh cho bé xem các chương trình ti vi mà thay vào đó, bạn nên cho bé nghe nhạc không lời dành cho trẻ, hoặc kể chuyện cho bé nghe.

– Nên tạo một môi trường nhẹ nhàng, thoải mái cho bé. Bạn có thể cắt bỏ mác quần áo của bé, dùng tấm chăn mềm hoặc làm phòng bé tối hơn một chút, hoặc sờ vào cổ và tai của bé, nếu thấy quá nóng thì nên cởi bớt vài bộ đồ.

– Bạn có thể từ từ giảm bớt thời gian bạn ở trong phòng ngủ của bé mỗi đêm để bé tập quen dần với việc ngủ một mình. Tuy nhiên, bạn không nên để bé ngủ một mình cho đến khi bé được 6 tháng tuổi.

trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Các giải pháp khắc phục việc trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Hi vọng với bài viết trên, bạn có thể tìm được giải pháp khi trẻ sơ sinh không chịu ngủ để hiểu bé hơn và giúp bé có một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích hơn nữa tại: http://antamlamme.com/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here